Bạn có chắc là “cậu nhỏ” của mình bình thường không?

176

Sự nhạy cảm của vùng kín luôn khiến chúng ta đặt ra câu hỏi: Liệu dương vật của mình có thực sự bình thường?
cau-nho-binh-thuong
Dĩ nhiên là để xem xét bình thường hay bất thường thì buộc phải có sự so sánh. Nếu bạn đã quá quen với dương vật của mình thì khi so sánh với một cậu nhỏ khác, nhiều điều lại trở nên bất thường. Dưới đây là 5 điểm để bạn nhận biết sự bất thường đối với dương vật của mình mà phải đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

1. Phát hiện vết xước

Theo Ryan Terlecki, nhà nghiên cứu đường tiết niệu tại Trung tâm Y tế Nhà thờ Baptist thuộc Đại học Wake Forest: Nếu phát hiện ra vệt xước đỏ trên thân dương vật mà không phát hiện ra nguyên nhân như không quan hệ tình dục hoặc vết xước không có dấu hiệu đau hay rát thì có khả năng là dấu hiệu của ung thư dương vật. Nếu phát hiện sớm, việc điều trị tại chỗ hoặc phẫu thuật ngoài có thể chữa trị được. Tuy nhiên nếu để quá lâu, trường hợp xấu nhất xảy ra là bạn buộc phải cắt bỏ dương vật.

2. Bao quy đầu bị siết

Tiến sĩ Terlecki cho rằng: Bao quy đầu bỗng dưng siết chặ t hơn bình thường cũng là một dấu hiệu cần để ý. Hãy để ý xem có đốm trắng ở khu vực này không. Nếu có thì kể cả không cảm thấy đau, đây có thể là triệu chứng lichen sclerosus – rối loạn da vùng kín, có nguyên nhân xuất phát từ vấn đề hormone hoặc mất cân bằng hệ miễn dịch. Nếu không cắt bao quy đầu hoặc cảm thấy khó tiểu mà mắc phải triệu chứng này bạn nên cẩn thận, nếu không được điều trị,  lichen sclerosus có thể dẫn tới ung thư hoặc tắc đường tiết niệu, dẫn tới rối loạn cương dương.

3. Theo dõi độ cong khi cương cứng

Joseph Sonstein, Tiến sĩ y học tại Khoa Y trường Đại học Texas cho rằng khi dương vật cương cứng luôn có một chút cong nhẹ, nhưng nếu độ cong này trở nên quá mức và bạn cảm nhận được có một số phần dưới da cứng như có đồng xu kẹt bên trong thì có thể bạn đang mắc bệnh Peyronie.
Peyronie là sự tích tụ của mô sẹo bị vôi hóa. Nếu không được điều trị có thể dẫn đến việc quan hệ tình dục bị đau, dương vật trở nên cong hơn và dễ có nguy cơ bị gãy. Quá trình chữa trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng khi bắt đầu chữa bệnh, chủ yếu sẽ sử dụng các phương pháp tiêm enzyme hoặc nước muối. Nếu tình trạng nặng hơn thì sẽ cần phải phẫu thuật.

4. Đi tiểu ra máu

Nếu phát hiện trong nước tiểu có máu, đây có thể là dấu hiệu của việc bị sỏi thận hoặc phình tuyến tiền liệt. Tiến sĩ Sonstein cảnh báo đây cũng là dấu hiệu của việc bị ung thư.

Nếu nước tiểu bình thường nhưng bạn vẫn phát hiện ra có vài giọt máu trên quần lót, đừng hoảng sợ. Tiến sĩ Terlecki cho rằng trong trường hợp này, bạn hãy kiểm tra bìu và thân dương vật xem có phát hiện những đốm màu cherry hay xanh dương không.  Nếu các điểm này nằm trải dài và có vẻ giống với nguyên nhân của vết máu thì là đó là triệu chứng giãn mao mạch, triệu chứng này vô hại. Tuy nhiên nếu thấy những vết xước và bị ngứa thì có thể là bị bênh Paget và phải làm phẫu thuật cắt bỏ.

5. Phát hiện ra có u

Đối với nam giới ở độ tuổi từ 15 đến 35, ung thư tinh hoàn là dạng phổ biến nhất của các khối u. Các dấu hiệu nhận biết là có khối u cứng, không đau trên tinh hoàn.

Nếu phát hiện sớm, 99 % các trường hợp đều có thể chữa được. Vì thế, Tiến sĩ Sonstein khuyên cho cậu nhỏ đi khám ít nhất mỗi tháng một lần để kiểm tra những dấu hiệu bất thường. Hoặc bạn có thể tự kiểm tra khi sử dụng nước ấm để tắm.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN