Bộ quốc phòng Nga ra mắt máy bay ném bom tàng hình trong năm 2018

129

Sau nhiều năm nghiên cứu và triển khai kế hoạch để đưa ra một thế hệ máy bay ném bom tàng hình hiện đại và tối tân nhất thì vừa qua, Bộ quốc phòng Nga cho biết chậm nhất trong năm 2018 Nga sẽ sở hữu loại chiến đấu cơ khủng này.

“Nhiều khả năng chúng ta sẽ chứng kiến sự xuất hiện của mẫu oanh tạc cơ tàng hình thế hệ mới PAK-DA vào năm 2018”, RT ngày 14/10 dẫn lời Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov, khẳng định mẫu máy bay ném bom mới của Nga sẽ có tầm hoạt động hơn bất kỳ loại oanh tạc cơ chiến lược nào trên thế giới.

PAK-DA là dự án hợp tác giữa Bộ Quốc phòng Nga và hãng sản xuất máy bay Tupolev, được triển khai vào năm 2009. Mặc dù quy trình sản xuất được giữ bí mật tuyệt đối, Tư lệnh lực lượng không quân tầm xa Nga, trung tướng Anatoly Zhiharev mới đây tiết lộ một số thông tin về đặc điểm của chiếc oanh tạc cơ thế hệ mới.

“Đây là một mẫu máy bay được trang bị hệ thống quan sát và định vị được thiết kế mới hoàn toàn, cùng hệ thống liên lạc và tác chiến điện tử mới nhất và gần như vô hình trước radar”, tướng Zhiharev cho biết.

PAK-DA được cho là có tầm bay đạt 12.000 km, mang được từ 30 đến 40 tấn vũ khí, bao gồm các tên lửa không đối đất, không đối không, các loại bom thường và bom dẫn đường thông minh.

Quân đội Nga hy vọng PAK-DA sẽ có chuyến bay đầu tiên vào năm 2023.

Theo: Nguyễn Hoàng

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/nga-sap-ra-mat-oanh-tac-co-tang-hinh-the-he-moi-3484095.html

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN