Đại tá tàu Trung Quốc bị điều tra vì nghi án tham nhũng

172

Tờ báo South China Morning Post đưa tin các nhà điều tra đang thẩm vấn nghi can là Đại tá Chen Wenchao có dính líu đến đại án tham nhũng trong quân đội Trung Quốc vì biểu hiện sử dụng số tiền lớn lên đến 25 triệu USD trong thời gian vừa qua.

Đại tá Chen Wenchao là một sĩ quan trưởng giám sát chất lượng tại Văn phòng 048, đảm nhận các dự án mới cho tàu. Đại tá Chen Wenchao trước đó là trợ lý bộ phận hậu cần của hải quân, chịu trách nhiệm quản lý xây dựng doanh trại. Ông được thăng chức làm trưởng bộ phận các vấn đề về bệnh viện đa khoa của hải quân, sau khi hoàn thành hai dự án lớn ở quận Phong Đài, Bắc Kinh, một nguồn tin cho hay. Hai năm trước, ông được chuyển đến văn phòng phụ trách tàu sân bay.

“Vấn đề chính của Đại tá Chen Wenchao có thể là việc ông tham gia các dự án xây doanh trại, ký túc”, nguồn tin nói và cho biết vợ ông Chen là tổng giám đốc của một công ty vật liệu xây dựng.

Nguồn tin thứ hai nói văn phòng tàu sân bay đã xác nhận cuộc điều tra đối với ông Chen. “Người ta nghi ngờ việc ông này thăng tiến quá nhanh có thể liên quan đến chuyện mua bán cấp bậc quân sự trong quân đội”, nguồn tin nói. “Thật nguy hiểm khi để một người như vậy giám sát chất lượng của tàu sân bay do Trung Quốc tự đóng”.

Thân tàu sân bay tự đóng đầu tiên của Trung Quốc thuộc dự án 001A, dự kiến được đóng xong trong nửa đầu năm tới.

Cuộc điều tra đối với ông Chen diễn ra sau khi một số quan chức cấp cao của hải quân nước này tự sát chỉ trong khoảng một tháng. Tuần trước, Xu Yanchun, phó tổng thư ký văn phòng chính trị của hải quân, nhảy lầu tự tử từ tòa nhà của lực lượng ở Bắc Kinh. Cách đây một tháng, Li Fuwen, giám đốc trung tâm quản lý doanh nghiệp hậu cần của hải quân, cũng nhảy từ chính tòa nhà này.

Các nguồn tin xác nhận Thiếu tướng Qu Rui, người năm ngoái giữ vai trò chỉ huy tổ chức diễu binh quân sự lớn ở Bắc Kinh, tuần trước treo cổ tự sát.

Theo: Trọng Giáp

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nguoi-giam-sat-tau-san-bay-trung-quoc-bi-dieu-tra-tham-nhung-3472089.html

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN