Giá vàng ngày 17/1/2017: Giá vàng tiếp tục tăng nhanh

151

Giá vàng ngày 17/1/2017 lên mức cao nhất trong hơn bảy tuần qua do sức mua tăng lên trong bối cảnh bất ổn chính trị sau khi nhận định của Tổng thống đắc cử Donald Trump về NATO và Trung Quốc.

Sáng nay 6:30 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đứng tại 1.202,8USD/oz, giảm 0,49% so với chốt phiên trước.

Giá vàng giao tháng Hai tăng 6,8USD, tương đương 0,6%, lên chốt tại 1.203USD/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhanh do giới đầu tư lo ngại bất ổn chính trị gia tăng sau những bình luận của tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump về NATO và chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Theo Reuters, cuối tuần trước, ông Trump cho biết chính sách “Một Trung Quốc” về vấn đề Đài Loan sẽ được đưa ra đàm phán. Trong khi Trung Quốc đáp trả cho biết sẽ “ra tay” nếu tổng thống đắc cử Mỹ Trump tiếp tục “khiêu khích” khi lên nhậm chức. Trước đó, Trung Quốc cũng tuyên bố không thương lượng chính sách này với Mỹ.

gia-vang-ngay-17-1-2017Giá vàng ngày 17/1/2017. Ảnh minh họa

Thị trường vàng còn bùng lên do giới đầu tư cảm thấy lo sợ sau bình luận của ông Trump cho rằng NATO đã “lỗi thời” và sau đó Nga tiếp lời cho rằng đây là tàn dư của sự định hướng đối đầu.

Bất chấp đồng USD hồi phục nhẹ sau vài phiên giảm liên tiếp, vàng vẫn vượt lên bởi những lo ngại bất ổn chính trị có thể còn gia tăng sau khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1 tới đây.

Nhiều quỹ đầu tư vàng, trong đó có quỹ lớn nhất SPDR đã gia tăng nắm giữ vàng. Các tổ chức đầu tư lớn cũng chuyển sang gia tăng vị thế giữ vàng lâu dài lần đầu tiên trong hơn 2 tháng qua.

Dự báo, giá vàng cũng như thị trường tài chính nói chung sẽ phụ thuộc nhiều vào các chính sách của ông Trump đối với nền kinh tế Mỹ sau khi vị tỷ phú New York này bắt đầu công việc người đứng đầu chính quyền Mỹ từ thứ Sáu tới.

Nhìn chung, nhiều dự báo cho rằng, đồng USD còn tăng giá và đây là áp lực kiềm chế vàng tăng giá. Nhu cầu vàng yếu kéo dài và cầu vàng dịp tết cổ truyền Trung Quốc không được như kỳ vọng do hạn mức nhập khẩu cũng khiến vàng không tăng mạnh.

Tại thị trường trong nước, 8h45 sáng nay (17/1), giá vàng miếng SJC tại Công ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn – SJC quay đầu giảm nhẹ 50 nghìn đồng ở cả hai chiều so với giá khảo sát sáng qua.

Cụ thể, giá vàng của doanh nghiệp tại TP.HCM đang được giao dịch ở mức 36,4 – 36,7 triệu đồng/lượng trong khi tại Hà Nội là 36,4-36,72 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tại công ty TNHH Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng được điều chỉnh giảm, ở mức 36,56- 36,64 triệu đồng/lượng, giảm 50 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và giảm 40 nghìn đồng/lượng chiều bán ra.

Vàng miếng thương hiệu vàng rồng Thăng Long đang được doanh nghiệp này mua bán ở mức 34,08-34,53 triệu đồng/lượng, tăng 50 nghìn đồng/lượng so với sáng qua.

Tổng hợp

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN