Kẻ tình nghi cầm đầu vụ đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng về nước

184

Giáo sĩ Pennsylvania người mà Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc cầm đầu vụ đảo chính hồi tháng 7 đã phát biểu rằng ông sẵn sàng về nước nếu được Mỹ chấp thuận dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ.

Sự kiện quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đảo chính hồi tháng 7 làm rối ren thêm tình hình chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ, điều này làm gia tăng nhiều mối lo ngại và làm quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thêm phần lạnh nhạt.

giao-si-fethullah

Giáo sĩ Pennsylvania phát biểu: “Nếu Mỹ đồng ý, tôi sẽ đi, đó không phải là vấn đề. Sau đó tôi sẽ để chính phủ dày vò mình trong những ngày còn lại và tôi sẽ chạm tới Chúa như một người đàn ông thuần khiết”, ông nói kênh truyền hình Đức ZDF hôm nay.

Giáo sĩ đang sống lưu vong tại Pennsylvania, Mỹ, bị Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc chủ mưu cuộc đảo chính hồi tháng 7. Ankara muốn Washington bắt giữ ông và giao cho giới chức Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, ông Gulen bác bỏ cáo buộc liên quan đến âm mưu lật đổ chính quyền, còn Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải cung cấp bằng chứng thuyết phục.

Kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế về cáo buộc đối với mình, ông Gulen cho hay sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra.

“Một tổ chức quốc tế nên điều tra vụ này. Nếu cáo buộc của họ là đúng, tôi sẽ chấp thuận những gì họ muốn. Nhưng họ không đưa ra được bằng chứng thuyết phục hay hồi đáp đề nghị của tôi. Do đó, tất cả chỉ là sự khẳng định đơn thuần”, ông nói.

Đầu tháng trước, một tòa án Istanbul đã phát lệnh bắt giữ chính thức đối với ông Gulen. Khi phó tổng thống Mỹ Joe Biden sang thăm Ankara vài tuần sau đó, ông cho hay yêu cầu dẫn độ giáo sĩ chỉ được chấp thuận nếu Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng các quy định pháp lý.

Theo: Anh Ngọc

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/giao-si-gulen-san-sang-ve-tho-nhi-ky-neu-my-dong-y-dan-do-3473283.html

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN