Hé lộ nguyên nhân gây cháy quán karaoke tại Trần Thái Tông

152

Nhà chức trách quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết nguyên nhân vụ cháy bước đầu được xác định do thiếu thận trọng khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2.

23h ngày 1/11, trả lời báo chí tại hiện trường vụ cháy quán karaoke số 39-45, phố Trần Thái Tông (Hà Nội), ông Lương Cao Thanh – Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết chủ cơ sở là bà Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, trú Văn Quán, quận Hà Đông).

‘Cơ sở này chưa có đầy đủ giấy phép hoạt động theo quy định pháp luật’, ông Thanh nói.

Theo báo cáo nhanh của UBND quận Cầu Giấy, nguyên nhân vụ cháy bước đầu được lực lượng chức năng xác định do thiếu thận trọng khi hàn bảng quảng cáo tại tầng 2, nhà karaoke số 68. Cơ sở này có 9 tầng, diện tích mặt sàn khoảng 90 m2 đã bị cháy hoàn toàn; toàn bộ biển hiệu, biển quảng cáo của các số nhà 39 – 45 đều bị cháy.

chay-tran-thai-tong

Hiện trường vụ cháy. Ảnh: Bá Đô

Nhà chức trách quận Cầu Giấy cho biết trong hồ sơ hoạt động của cơ sở đã có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Hồ sơ chưa có gồm:

Biên bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy; giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định; giấy phép kinh doanh về karaoke. ‘Đây là cơ sở kinh doanh mới, đang trong quá trình đầu tư và hoàn thiện thủ tục pháp lý’, báo cáo nêu.

Cũng theo báo cáo, đoàn kiểm tra liên ngành của Quận, UBND phường và công an phường Dịch Vọng Hậu đã nhiều lần kiểm tra, nhắc nhở cơ sở. Đơn cử, 21h20 ngày 17/10, đại diện đoàn kiểm tra liên ngành của quận Cầu Giấy làm việc với chủ cơ sở, tại đó chủ cơ sở chỉ xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh và giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy. Chủ cơ sở đã có bản cam kết chỉ hoạt động khi có đủ các giấy tờ theo quy định.

Lần gần nhất, 20h ngày 25/10, tổ công tác của công an phường Dịch Vọng Hậu tiến hành kiểm tra cơ sở, lúc này cơ sở không hoạt động. Tổ công tác yêu cầu cơ sở không được kinh doanh dịch vụ karaoke khi chưa có đủ giấy phép theo quy định của pháp luật.

chay-tran-thai-tong-1
Cơ sở karaoke nơi xảy cháy chưa đầy đủ giấy phép hoạt động. Ảnh: Bá Đô.

Ngay sau vụ cháy, Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (C66, Bộ Công an) có điện đề nghị lãnh đạo công an các địa phương tổ chức rà soát, tổng kiểm tra các cơ sở vui chơi giải trí, tập trung đông người, nhất là các cơ sở có nguy cơ cháy, nổ như: quán karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng… Xử lý nghiêm các vi phạm quy định về PCCC, trường hợp vi phạm nghiêm trọng phải tạm đình chỉ hoặc đình chỉ hoạt động.

Đối với vụ cháy tại quán karaoke 68, C66 đề nghị công an, cảnh sát PCCC TP Hà Nội khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan khắc phục hậu quả; điều tra, kết luận nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức để xử lý theo quy định của pháp luật.

Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn cả nước xảy ra 23 vụ cháy tại các cơ sở kinh doanh karaoke, kể cả vụ cháy tại Quán karaoke 68 (đường Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội).

Theo Võ Hải – Bá Đô/Vnexpress.net

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN