Nga tố liên quân Mỹ ném bom khiến dân thường Iraq thiệt mạng

160

Một tướng quân đội Nga hôm vừa qua đã tố cáo liên quân chống nhà nước hồi giáo IS do Mỹ đứng đầu đã thẳng tay dội bom vào một ngôi làng ở Iraq khiến nhiều dân thường ở đây thiệt mạng. Vụ việc đang được triển khai làm rõ.

“Bazvaia và Gogieli, nằm cách thành phố Mosul 14 km và 19 km về phía đông đã hứng chịu đợt không kích quy mô lớn bởi liên minh do Mỹ dẫn đầu”, RT dẫn lời trung tướng Sergey Rudskoy, người đứng đầu Cục Tác chiến, Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, cho biết.

Khu dân cư vùng Hamam el-Elil cũng bị bắn phá hôm 26/10, gây hư hại một nhà thờ Hồi giáo địa phương và nhiều dân thường bị thương, tướng Rudskoy cho biết thêm.

Hai ngày trước đó, thị trấn Tell-Kaif, cách Mosul 14 km, về phía bắc cũng bị không kích, khu vực cạnh một trường học bị hư hại bởi các vụ nổ và mảnh vụn, ông Rudskoy nói, trích dẫn các hình ảnh vệ tinh về khu vực này trước và sau khi bị tấn công.

RT trước đó công bố các hình ảnh làng Fadhiliya gần Mosul bị không kích khiến 8 người trong cùng một gia đình thiệt mạng. Mỹ xác nhận thực hiện không kích vào Fadhiliya hôm 22/10 và hứa sẽ tiến hành điều tra vụ việc.

Mosul là thành trì kiên cố nhất của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đang bị nhiều lực lượng bao vây, gồm quân đội Iraq và dân quân Shiite, dân quân Kurd, quân viễn chinh Thổ Nhĩ Kỳ. Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích hỗ trợ các lực lượng này để tiêu diệt IS.

Trong khi cuộc tấn công chưa tiến sâu vào khu vực đô thị, các tổ chức nhân quyền lên tiếng lo ngại nhiều dân thường sẽ thiệt mạng ở thành phố đông dân thứ hai tại Iraq.

Theo: Văn Việt

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nga-to-my-khong-kich-dan-thuong-o-iraq-3493841.html

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN