Người tình trong mộng của nhà văn Kim Dung qua đời ở tuổi 83

139

Sáng ngày 3/11/2016 toàn thể giới nghệ sỹ Trung Quốc đau buồn khi diễn viên kiêm nhà sản xuất phim Hạ Mộng đã qua đời ở tuổi 83. Hạ Mộng luôn được đồn đoán là người tình trong mộng của nhà văn nổi tiếng Kim Dung.

MC Tào Khả Phàm đăng lời chia buồn trên trang cá nhân: “Hạ Mộng không phải là hư danh, bà là diễn viên thực thụ. Những câu chuyện bi hoan ly hợp trên màn ảnh cũng như ảo ảnh, chỉ có Hạ Mộng đẹp mãi với thời gian. Giờ Hạ Mộng như chim én bay xa, xin vẫy tay chào”.

Gần đây nhất, Hạ Mộng tham gia sự kiện kỷ niệm cuộc đời hoạt động nghệ thuật của bà, tổ chức tại Thượng Hải, Trung Quốc cuối năm 2014. Vắng bóng màn ảnh đã lâu, bà vẫn thu hút sự chú ý của truyền thông, giới văn nghệ sĩ và người hâm mộ.

ha-mong-8549-1478144876

Hạ Mộng thời trẻ và ở tuổi xế chiều.

Bà là “người tình trong mộng” của Kim Dung – tác giả của nhiều tiểu thuyết kiếm hiệp đình đám tại Trung Quốc. Kim Dung từng nói: “Tây Thi đẹp thế nào chưa ai từng thấy, tôi nghĩ Tây Thi phải giống Hạ Mộng thì mới là danh bất hư truyền”.

Giới văn nghệ sĩ đều biết Kim Dung từng theo đuổi Hạ Mộng, có điều ông chưa một lần công khai đề cập chuyện này. Dù vậy, theo nhà văn Thẩm Tây Thành, không khó để thấy được hình bóng của Hạ Mộng trong các tác phẩm của Kim Dung. Nàng Phù Dung trong Anh hùng xạ điêu, Tiểu Long Nữ trong Thần điêu đại hiệp hay Vương Ngữ Yên trong Thiên Long bát bộ đều phảng phất nét đẹp hay nụ cười của Hạ Mộng.

Thẩm Tây Thành đánh giá điểm đặc biệt trong tiểu thuyết của Kim Dung đó là có thể tìm thấy chữ “tình” – mang lại thiên đường hạnh phúc nhưng cũng dễ đẩy người ta xuống địa ngục. Nếu không biết về mối tình giữa Kim Dung và Hạ Mộng sẽ chẳng thể hiểu được hai chữ “tình duyên” trong tiểu thuyết của ông.

kim-dung-2151-1478144876

Kim Dung và Hạ Mộng từng là đồng nghiệp.

Hạ Mộng sinh ngày 16/2/1933 trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật tại Thượng Hải. Năm 1947, bà tới Hong Kong sinh sống. Một năm sau, Hạ Mộng gia nhập làng giải trí xứ Cảng Thơm. Hạ Mộng nổi tiếng với các phim Tuyệt đại giai nhân, Vương Lão Hổ cướp vợ, Lá ngọc cành vàng, Giấc mộng đêm hè…

Năm 22 tuổi, Hạ Mộng kết hôn với doanh nhân trẻ đam mê nghệ thuật Lâm Bảo Thành. Năm 1967, Hạ Mộng từ bỏ đóng phim, theo chồng sang Canada sinh sống. Với những cống hiến cho nghệ thuật, năm 2015, bà nhận giải “Thành tựu trọn đời” hạng mục phim điện ảnh Hoa ngữ tại Liên hoan phim quốc tế Thượng Hải lần thứ 18.

Đạo diễn Lý Hàn Tường nhận xét: “Hạ Mộng là nữ diễn viên đẹp nhất trong lịch sử điện ảnh Trung Quốc. Khí chất bất phàm, khiến người ta không khỏi say mê”.

 

Theo: Lan Anh

Nguồn: http://giaitri.vnexpress.net/tin-tuc/gioi-sao/quoc-te/bong-hong-trong-mong-cua-nha-van-kim-dung-qua-doi-3493488.html

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN