Tập trận chung khoe khí tài khủng, Mỹ – Hàn đang dằn mặt Triều Tiên

174

Ngày vừa qua theo nhận định, quan sát của nhiều chuyên gia quân sự ở lần tập trận chung giữa hải quân Mỹ và Hàn Quốc thì Mỹ và Hàn Quốc đang phô diễn sức mạnh quân sự hải quân với nhiều khí tài khủng.

Cuộc tập trận lớn trên biển lần này có tàu khu trục Mỹ USS Spruance, tàu ngầm, máy bay… Đây là lần tập trận đánh dấu mối quan hệ giữa Mỹ và Hàn Quốc đối với Triều Tiên.

my-han-tap-tran-chung

“Chúng tôi phối hợp sát cánh với Hàn Quốc mỗi ngày và bên cạnh họ trên biển, và chúng tôi sẽ luôn đứng về phía họ để đối phó những hành động gây hấn của Triều Tiên”, Chuẩn đô đốc Brad Cooper, chỉ huy lực lượng hải quân Mỹ tại Hàn Quốc tuyên bố.

Điều đáng chú ý trong cuộc tập trận này là sự hiện diện của tàu khu trục USS Spruance và các khu trục hạm của Hàn Quốc đều được trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis.

Nhà sản xuất Lockheed Martin (Mỹ) gọi Aegis là “hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại nhất thế giới”, có thể phát hiện trên 100 mục tiêu cùng lúc và đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Triều Triêu trong năm nay tăng cường các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM). Hồi tháng 8.2016, Bình Nhưỡng tuyên bố đã thử nghiệm thành công một SLBM và tên lửa này bay được 500 km.

Trong một phiên điều trần trước Quốc hội gần đây, Cơ quan tình báo Hàn Quốc (NIS) tiết lộ Triều Tiên đang hướng đến mục tiêu trang bị đầu đạn hạt nhân cho các tên lửa đạn đạo “nhanh hơn trước đây dự đoán”.

“Khối đồng minh Mỹ-Hàn sẽ kiên quyết đối phó với mối đe dọa từ SLBM và chương trình phát triển hạt nhân của Triều Tiên”, Chuẩn đô đốc Lee Ki-sik của hải quân Hàn Quốc nói.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng lại đổ lỗi Mỹ làm leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên. “Triều Tiên không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải dùng vũ khí hạt nhân để phòng vệ trước những mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ”, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho phát biểu trước đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 23.9.

Trước đó, hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer của Mỹ ngày 21.9 đến Hàn Quốc, bay qua khu vực sát biên giới Triều Tiên. Đây là lần thứ hai trong tháng Mỹ điều máy bay này đến Hàn Quốc, phô diễn sức mạnh trước Triều Tiên.

CNN dẫn lời các chuyên gia nhận định việc phô diễn sức mạnh quân sự nhiều lần sẽ không thể ngăn chặn Bình Nhưỡng tiến hành những cuộc thử nghiệm hạt nhân tiếp theo. Các quan chức Hàn Quốc tin rằng Triều Tiên sẵn sàng tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần 6, bất chấp các lệnh trừng phạt của LHQ.

Theo: Phúc Duy

Nguồn: http://thanhnien.vn/the-gioi/my-han-pho-dien-suc-manh-hai-quan-ran-de-trieu-tien-748504.html

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN