Thực hư thông tin “hút thuốc lá vị bạc hà gây vô sinh”

218

Hút thuốc lá vị bạc hà gây vô sinh? Ám ảnh này chỉ xuất phát từ thông tin sai lệch chứ chưa có nghiên cứu nào có thể đánh giá được tác động của bạc hà với sức khỏe sinh sản của nam giới.

bac-ha

Thông tin sai lệch

Thực tế các nguồn tin tiếng Việt cho rằng hút thuốc là bạc hà gây vô sinh đều dẫn lại nghiên cứu của Tiến sĩ Nicholas Vozoris ở Bệnh viện Michael tại Toronto, với nội dung chỉ ra những người thích hút thuốc có vị bạc hà sẽ dễ bị đột quỵ hơn những người hút thuốc lá không có vị này. Đột quỵ hay tai biến mạch máu não là tình trạng bệnh lý do tổn thương mạch máu não. Bệnh xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần của não bột bị ngừng trệ đột ngột. Không có mối liên hệ giữa vô sinh và đột quỵ, vậy tại sao lại có sự hiểu nhầm này? Phải chăng là do nỗi ám ảnh về tác dụng của bạc hà và sức khỏe sinh sản của đàn ông.

Ảnh hưởng thực sự của bạc hà tới sức khỏe đàn ông là gì?

bac-ha-1

Lịch sử hơn 10.000 năm được dùng làm thảo dược của bạc hà cho thấy đây là loại thảo dược kích thích giúp tiêu hóa làm cho ăn dễ tiêu, chữa đau bụng đi ngoài, sát trùng mạnh, chữa cảm sốt, nhức đầu, ngạt mũi, chưa hề ghi nhận tác dụng khiến nam giới vô sinh. Ngoài ra, những nghiên cứu gần nhất về ảnh hưởng của bạc hà với khả năng điều tiết hormone là trên phụ nữ. Cụ thể là nồng độ testosterone của những phụ nữ uống trà bạc hà 2 lần trong 5 ngày giảm từ 23% tới 51% tùy theo từng loại. Nghiên cứu khác năm 2008 cho rằng tinh dầu bạc hà ức chế các sản phẩm của testosterone trên chuột đực. Như vậy, có thể tạm hiểu, nếu tiêu thụ một lượng bạc hà đủ lớn trong một khoảng thời gian nhất định, nồng độ hormone sinh dục nam có thể bị suy giảm.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nồng độ tinh dầu trên thuốc lá ít hơn nhiều so với trong lá trà. Để đạt được đủ liều lượng gây ảnh hưởng tới nồng độ testosterone thì một người phải tiêu thụ rất nhiều thuốc trong một khoảng thời gian ngắn. Ngoài ra, testosterone có thể có mối quan hệ với chứng rối loạn cương dương, tuy nhiên, để gây vô sinh thì phải có thêm nhiều yếu tố khác như chất lượng tinh trùng, tình trạng hoạt động của các cơ quan sinh dục.

Vậy nên, có thể hiểu, căn cứ cho việc khẳng định hút thuốc lá có vị bạc hà gây vô sinh là chưa đủ căn cứ. Hơn nữa, không chỉ riêng bạc hà, hút bất kì loại thuốc lá công nghiệp nào cũng có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của đàn ông vì các chất phụ gia gây ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Nếu bạn quyết định bỏ thuốc lá vị bạc hà, hãy nhân cơ hội bỏ thói quen hút thuốc để đảm bảo lối sống lành mạnh hơn cho bản thân cũng như cho những người xung quanh.

CHIA SẺ

BÌNH LUẬN